Bộ sưu tập

[Ân nhân] chính văn chương 3.1

Chính văn đệ 3 chương

< by yue >

Tỳ bà lông thúy mắc

Trên dây oanh thánh thót

Khuyên ta sớm về nhà

Song biếc người như hoa

< Bồ tát mạn kỳ 2—Vi Trang >

Tuy rằng đã là cuối thu, Hỏa Châu vẫn nắng nóng như mùa hạ, thỉnh thoảng những cơn gió mạnh thổi tới kéo theo bao nhiêu là cát bụi, có khi còn tạo thành cơn lốc, không cẩn thận sẽ bị cuốn bay từ Bắc Cương tới tận Nam Cương luôn.

Nhất là tại Hỏa Diệm Sơn, ánh mặt trời chói chang chiếu xuống những khối đá phản chiếu lại sáng loáng, những dòng khí nóng cuồn cuộn bay lên giống như có đống lửa lớn đang hừng hực thiêu đốt, từ xa nhìn lại như có một con cự long màu đỏ đang giơ nanh múa vuốt. Nhưng bởi địa hình cùng phân bố sông ngòi, tại vùng trung du và chân núi lại có nhiều bóng râm khiến nơi đây thoát khỏi ánh mặt trời nóng bỏng tạo nên phong cảnh thực tú lệ, nước chảy róc rách, còn thoang thoảng đâu đây mùi hương của dưa ngọt và trái cây.

Tháng mười là mùa thu hoạch, còn chưa tới thành Hỏa Châu đã nghe thấy người dân Úy Ngột hoan xướng khúc ca thu hoạch. Giữa hai ngọn núi là một thung lũng trồng nho, có khe nước chảy qua, hai bên mặt sườn núi xanh mướt lá cây, xen kẽ là những cây ăn quả khác. Thấp thoáng những bức tường vôi trắng của nông trại nép bên những tán cây xanh mát, chính là nơi để ủ ra những bình rượu nho thơm ngọt.

Những giàn dây leo đan vào nhau, đường đi cũng uốn lượn theo, đi qua chỉ cần khẽ vung tay cũng có thể chạm được vào các loại trái cây đang chín. nào là nho không hạt, rồi dưa hấu, dưa lê ngọt mát…mùi trái cây quyện với mùi rượu nho ủ say lòng người.

Người nông dân Úy Ngột đang bận rộn đi xuyên qua những giàn cây, hái đầy bồ thành quả của một năm lao động, miệng ngâm xướng nhẹ nhàng, chỉ cần nhìn và nghe cũng đủ biết tâm tình vui sướng của họ.

Nhưng loại không khí hân hoan này càng tới gần thành Hỏa Châu lại càng ít đi. Những tộc dân trước kia trông thấy Tử Nãi Dạ đều mỉm cười hoan nghênh giờ phút này lại thay bằng vẻ mặt oán hận bất đắc dĩ. Trong lòng Tử Nãi Dạ tràn đầy nghi hoặc, hốt hoảng kéo lấy Mặc Kính Trúc mà hỏi: “Vì sao lại như vậy? vì sao chứ?”

Mặc Kính Trúc cùng Thẩm Quân Đào không hẹn mà cùng đảo mắt nhìn nhau.

“Bắt đầu sao?”

“Hẳn là bắt đầu.”

Hai người cứ thần bí nói những câu mập mờ khiến Tử Nãi Dã càng thêm hoang mang, nhìn bên này một chút, ngó bên kia một chút: “Hai người…hai người rốt cuộc là đang nói cái gì a? cái gì mà bắt đầu? nói cho người ta đi!”

Mặc Kính Trúc trầm ngâm một lúc rồi lập tức phi thân ngồi phía sau Tử Nãi Dạ, Thẩm Quân Đào nhanh chóng bắt lấy dây cương Mặc Kính Trúc vừa đưa, đột nhiên gánh nặng trên lưng bay mất, con ngựa nhất thời mừng rở ngẩng đầu hí vang.

“Công chúa, ta cũng đã nói với nàng, Ngõa Lạt vương sẽ tìm lý do để xâm lược Úy Ngột rồi mà” Mạc Kính Trúc ôm lấy Tử Nãi Dạ, ngữ khí trầm xuống: “Ta nghĩ, hẳn là đã bắt đầu rồi, cho nên tộc nhân Úy Ngột mới oán trách nàng như vậy, Ngõa Lạt vương khẳng định là lấy nàng làm lý do. Vô luận bọn họ từng yêu thích nàng như thế nào, dù sao nàng chỉ là một người Hán, thân nhân của mình vẫn quan trọng hơn là nàng. Cho nên thời điểm này, bọn họ vẫn là lựa chọn tộc nhân của mình a”

Tử Nãi Dạ nghe vậy chấn động: “Ý chàng là, thật sự… Thật sự bắt đầu đánh giặc sao?”

“Đúng vậy.”

“Trời ạ, trời ạ! Cư nhiên thật sự… Thật sự…” Tử Nãi Dạ kinh hô, môi anh đào hé mở sửng sốt, cuối cùng lại rưng rưng cúi đầu ảm đạm: “Đều tại thiếp!” Nàng nức nở tự trách nói. Mặc Kính Trúc tuy rằng đã có cảnh báo trước, nàng cũng đã tin tưởng, nhưng vẫn nhịn không được hy vọng hết thảy đều là do Mặc Kính Trúc quá lo, không ngờ, vẫn là không tránh né được.

Biết nàng nghĩ như vậy! Mặc Kính Trúc thầm than, hai tay dùng lực nhấc bổng nàng lên rồi xoay lại để nàng đối diện mình, ôn nhu ôm lấy nàng, để nàng tựa vào trước ngực mình.

“Tử Nãi Dạ, chuyện này không thể trách nàng, chỉ tính là nàng gặp phải xui xẻo, vận xui một chút thôi.” Hắn nhẹ giọng khuyên: “Cho dù không có lý do là nàng, Ngoã Lạt vương vẫn sẽ tìm lý do khác để khai chiến, cũng giống như hắn lấy lý do Thiên triều trừ khấu mà tấn công Tatar; rồi còn lấy lý do Trữ Hạ, Cam Túc đều là người Mông Cổ mà yêu cầu Thiên triều phải cho đi. Hết thảy các lý do đều nhằm mục đích mở rộng lãnh thổ của bọn họ. Ngay cả việc Mã Cáp Tha coi trọng nàng cũng chỉ là một nước cờ của Ngõa Lạt vương mà thôi” Đây đều là sự thật, liệu nàng có chịu tin hắn hay không đây.

Với sự hiểu biết mấy ngày về nàng, hẳn là nàng sẽ tin thôi. Bởi nàng không ngu ngốc, tuy bề ngoài nàng nhìn ngô nghê, nhưng kỳ thực nàng chẳng qua chỉ có điểm nhát gan, cá tính lại đơn thuần chút mà thôi.

Nếu Úy Ngột cùng Ngoã Lạt là láng giềng, nàng hẳn đã nghe tộc nhân nhắc tới tác phong bá đạo cùng dã man của Ngoã Lạt vương, mà Thổ Lỗ phiên vương cha nuôi nàng sở dĩ không dự đoán được sự tình sẽ nghiêm trọng như thế, là bởi theo lẽ thường tình mà nói một lần giao chiến với cả hai nước sẽ là một điều hết sức ngu xuẩn. Ngõa Lạt đã muốn xâm lược Tatar hẳn là không nên cùng quốc gia khác gây chiến mới đúng. Nhưng là Ngõa Lạt lại đi ngược với lẽ thường, tự nhiên mọi người sẽ không dự đoán được.

Nếu nàng tin tưởng lời nói của hắn, nhất định sẽ hiểu đượcnàng cũng chỉ là người vô tội bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh này mà thôi.

Quả nhiên, trầm mặc hồi lâu, Tử Nãi Dạ mới lén lút ngước đôi mắt to lên dò xét hắn:

“Thật vậy chăng?”

“Thật sự, ta thề.”

Lại nhìn hắn một hồi lâu, Tử Nãi Dạ rốt cục thoải mái thu hồi nước mắt tự trách.

“Ân! Thiếp đã hiểu, nhưng là, phu quân, chúng ta nên làm cái gì bây giờ?”

Khăn lụa trước mặt theo nàng ủ rũ chảy xuống. trở lại Tây Vực trang phục của nàng cũng được thay đổi, cả mười mấy bím tóc cũng biến thành hai dải tóc dài yểu điệu, nhưng trên mặt lại bịt một chiếc khăn lụa (ta tự hỏi bịt mặt rồi người ta sao nhận ra được nữa mà oán với chả hận nhỉ?)

 “Chỉ cần hỏi được chiến trường đang ở nơi nào, chúng ta liền qua đó giúp” Mặc Kính Trúc nhẹ nhàng nói: “Nàng yên tâm, ta sẽ không để cho nghĩa phụ nàng chịu thiệt thòi đâu”

“Thiếp biết, nhưng là…” Tử Nãi Dạ chần chờ một chút: “Phu quân, thiếp biết chàng rất lợi hại, nhưng là, hai quân đối trận cũng không phải là chỉ có mười mấy người giao tranh mà thôi! Chỉ có chàng cùng Thẩm công tử, thật sự có thể giúp đỡ sao?”

Mặc Kính Trúc thản nhiên : “Đến lúc đó nàng sẽ biết, tin tưởng ta, ân?”

Ngừng một lát, Tử Nãi Dạ lập tức nở một nụ cười rạng rỡ: “Ân, thiếp tin chàng” Vừa nói xong, phía trước liền truyền đến một trận vó ngựa dồn dập cùng tiếng kêu, khiến nụ cười trên môi Tử Nãi Dạ thoáng cái biến mất.

“Ngươi cái đồ hồ ly tinh, cư nhiên còn có mặt mũi trở về!”

Lọt vào tai một câu hồ ly tinh khiến Tử Nãi Dạ bất giác co rúm người, cuộn mình trong lòng Mặc Kính Trúc. Sợ hãi nhìn hai con ngựa đang chạy như điên tới, gần đến mới giơ hai chân trước lên dừng lại, tiện đà đạp đạp lên nền trời.

“Lúc ta nghe nói vậy, còn không dám tin, không ngờ ngươi thật sự quay lại” A Bộ Na tức giận mắng: “Ngươi rốt cuộc quay lại làm gì? Chẳng lẽ ngươi làm hại đến Úy Ngột chúng ta còn chưa đủ sao?

“Ta… Ta… Ta…” Tử Nãi Dạ cắn môi dưới, không biết nên biện giải như thế nào mới tốt.

Một con ngựa khác tiến lên hai bước: “Tử Nãi Dạ” một người nữ nhân ung dung mỹ lệ giận dữ, lạnh lùng nói: “Ngươi không nên trở về, trừ phi ngươi nguyện ý hy sinh mình về với vương tử Mã Cáp Tha, bình ổn trận chiến này”

Không kìm được lại run rẩy một chút, Tử Nãi Dạ  nắm chặt vạt áo của Mặc Kính Trúc, khẩn trương nói: “Không… Vương tẩu, ta…ta chỉ muốn hỗ trợ…”

“Hỗ trợ?” A Bộ Na cười nhạt, khuôn mặt lạnh lùng: “Thật tốt, ngươi lập tức đi theo chúng ta đến hồ Tam Đường, ngoan ngoãn đi cùng vương tử Mã Cáp Tha, làm cho Ngoã Lạt lui binh, như vậy là đại ân rồi !”

“Nhưng mà ta…”

Tử Nãi Dạ mới nói được ba chữ, Mặc Kính Trúc bỗng lên tiếng cắt lời: “Vị này chính là công chúa A Bộ Na?”

“Ách?” tới lúc này mới để ý đến còn có người đi cùng Tử Nãi Dạ, A Bộ Na kinh ngạc nhìn chằm chằm Mặc Kính Trúc: “Ngươi là ai?”

“Công chúa Tử Nãi Dạ là thê tử của ta” đối với sự ngạo mạn của A Bộ Na, ngữ khí của Mặc Kính Trúc không hề khách khí.

“Di? Nguyên lai ngươi chính là…” A Bộ Na nói một nửa, tiện đà trợn to hai mắt cẩn thận đánh giá hắn, trong mắt có thưởng thức, có ghen tỵ, có oán hận, cũng có khinh miệt, một đống lớn loạn thất bát tao, cuối cùng hợp lại thành một cậu vui sướng khi người gặp họa: “Như thế nào? Nhanh như vậy đã muốn trả về sao? Tốt lắm, ngươi đã không cần, vậy đem cho vương tử Mã Cáp Tha đi. Ta tin tưởng hắn sẽ không ghét bỏ nàng ta chỉ là dùng qua giầy cũ rồi đâu”

Đáy mắt hiện lên một tia uấn ý, nhưng Mặc Kính Trúc vẫn kiên nhẫn bảo trụ sự bình tĩnh ôn hòa:

“Công chúa A Bộ Na, Tử Nãi Dạ đã là thê tử của ta, ta sẽ không đem nàng giao cho bất luận kẻ nào!”

“Vậy ngươi còn mang nàng ta quay về đây làm gì?” A Bộ Na giận dữ hỏi: “Nói cho nàng ta biết, giả trẻ Úy Ngột chúng ta không có nghĩa vụ phải hy sinh vì một người Hán như nàng. nếu không phải phụ vương cùng vương huynh kiên quyết phản đối, ta đã sớm phái người lôi nàng trở về đưa cho Vương tử Mã Cáp Tha rồi. Hiện tại các người đã tự động đưa đến cửa, vậy cũng đừng trách ta vô tình”

Trong tứ sư huynh muội, Mặc Kính Trúc là người ổn trọng nhất, lại có tính nhẫn nại ôn hòa, nhưng không có nghĩa hắn không biết nóng giận. Hơn nữa trong quan niệm của hắn, nữ nhân không phân biệt đẹp hay xấu, thông minh hay ngu ngốc, chỉ là biết cách ăn nói hay không thôi. Tử Nãi Dạ chính là một nữ nhân dịu ngoan biết cách ăn nói.

 Nhưng nữ nhân đang đứng trước mặt này rõ ràng là chỉ biết rít gào, còn lại chả biết cách ăn nói cho giống nữ nhân. Gặp phải loại nữ nhân này, Mặc Kính Trúc bình thường sẽ không nói gì nhiều, nếu đối phương thực sự ngang ngược không phân rõ phải trái, hắn sẽ càng lười mở miệng.

Cho nên ──

Không hề để ý tới A Bộ Na: “Đi thôi, Tử Nãi Dạ, chúng ta đến hồ Tam Đường” Mạc Kính Trúc nói xong kéo cương ngựa rời đi.

“Hồ Tam Đường?”

“Đúng, chiến trường ở đó, chúng ta mau chóng đi, hẳn là còn kịp” hắn lập tức kẹp chân thúc ngựa rời đi.

Nhìn bọn họ thực sự hướng Hồ Tam Đường đi đến, A Bộ Na bất giác kinh ngạc kinh hô một tiếng: “Các người…” rồi lập tức giương roi quất mạnh xuống mông ngựa đuổi theo, không quay đầu lại mà hô to: “Tira Cổ Lệ, nói với phụ vương ta cũng đi hồ Tam Đường”

Tira Cổ Lệ cả kinh, cũng lớn tiếng hô to: “Không được a! Phụ vương có nói qua muội không thể đi a!”

“Ta… Ta đi dẫn đường!” Thanh âm đã xa đến nỗi không nghe được rồi.

“Nhưng là…” Tira Cổ Lệ dừng lại, ảo não nhìn thân ảnh đã biến thành một chấm đen: “Dẫn đường gì chứ? Có Tử Nãi Dạ ở đó còn cần muội phải dẫn đường sao?”

Cuối tháng mười, ở phía nam núi Thiên Sơn tộc nhân Úy Ngột vẫn vất vả cần cù làm công tác chuẩn bị để năm sau nông canh, mà phía bắc Thiên Sơn đã sớm tiến vào mùa nông nhàn.

Gió ven hồ mát lạnh, quanh hồ Bali là nhưng vạt cỏ đã  héo rũ, thương đạm. Trong cảnh hoàng hôn càng tiêu điều, khói sương mênh mông.

Càng về đêm, gió lạnh càng ghê người, lan vào tận trong xương, mà rừng thông cũng rắc rắc kêu lên những tiếng như nức nở, như thầm oán, thì thầm…

“Có lạnh không?” Bên cạnh đống lửa, thân hình nhỏ nhắn xinh xắn núp vào trong lòng vị hôn phu, Mặc Kính Trúc ôn nhu hỏi: “Có muốn vào lều ngôi chờ không?

Tuy rằng hồ Bali nằm cách biệt một bên, nhưng lại là nơi để nuối trồng thủy sản, cho nên có nhiều lều dựng sẵn, sau khi dọn dẹp một cái lều, Thẩm Quân Đào mới đi tìm bữa tối.

“Không cần” Tử nãi Dạ tham lam rúc trong lòng hắn: “Như vậy là tốt rồi” Cho dù có lạnh thêm thì đối với nàng lúc này trong lòng phu quân mới là ấm áp nhất, an toàn nhất. Bắt đầu từ ngày hắn cứu nàng, nàng liền cho rằng như vậy.

Vì vậy, Mặc Kính Trúc không nói gì nữa, chỉ nhẹ nhàng đem áo choàng quấn quanh, tận lực giúp nàng tránh gió lạnh thổi. A Bộ Na ngồi đối diện nhìn, bất giác tức giận, tộc nhân của nàng đang vì nữ nhân này mà chiến đấu, vậy mà nàng ta lại chỉ biết cùng với vị hôn phu khanh khanh ta ta.

“Uy! Các người rốt cục là muốn đi làm cái gì nha?” nàng châm chọc Mặc Kính Trúc: “Hay là ngươi thật sự tính đem nàng ta đưa cho vương tử Mã Cáp Tha?” trừ bỏ lý do này, nàng thực không nghĩ ra lý do khác.

“Ta nói rồi, Tử Nãi Dạ là thê tử của ta” Mặc Kính Trúc không có sinh khí, chỉ lập lại: “Ta sẽ không giao nàng cho bất luận kẻ nào”

“Tử Nãi Dạ có nói các ngươi là tới để hỗ trợ?”

“Công chúa A Bộ Na, phương thức hỗ trợ cũng không phải chỉ có một loại!”

“Không chỉ một loại? không thể nào…” A Bộ Na đột nhiên cười khinh miệt, ánh mắt trào phúng: “Không thể nào các ngươi là tới giúp bọn ta đánh giặc?”

“Công chúa A Bộ Na” Mạc Kính Trúc bình tĩnh nhìn nàng ta: “Chỉ có chiến thắng sự khiêu khích của Ngõa Lạt, Ngõa Lạt vương mới biết được Úy Ngột không dễ bị khi dễ, sau này mới không dám một lần nữa khinh vuốt râu hùm”

A Bộ Na cười lớn: “Cho dù như vậy rất tốt, nhưng là Mặc công tử, tuy vương huynh nói ngươi luyện qua chút công phu phòng thân, ngươi đã gặp qua đánh giặc sao? Đánh giặc thật sự chính là giết bên này, chém bên kia, thật sự sẽ có người chết, chứ không phải loại ngươi một quyền ta một cước đánh nhau đâu”

Mặc Kính Trúc sắc mặt thâm trầm lại, mí mắt hạ xuống không ý kiến.

A Bộ Na lại nghĩ hắn cam chịu, ánh mắt khinh thường: “Ngươi a, mạnh miệng cũng ở mức này thôi! Đừng để đến lúc gặp đao quang kiếm ảnh liền bị dọa, nhìn thấy người chết liền hôn mê, sẽ rất là khó coi nha!”

“Sẽ không” vẫn một mực ẩn nhẫn hồi lâu, Tử Nãi Dạ rốt cục không nhịn được lơn tiếng kháng nghị: “Phu quân rất lợi hại, sẽ không vô dụng giống những lời ngươi nói đâu” Nhạo báng nàng cũng không sao, mắng nàng cũng được, vô luận nguyên nhân chân chính là cái gì đi nữa, nhưng vì giờ phút này Ngõa Lạt lấy nàng làm lý do công kích Úy Ngột, cho nên nàng bị mắng cũng là lẽ đương nhiên, nhưng sao lại có thể mắng phu quân của nàng chứ?

A Bộ Na lạnh lùng nhìn: “Làm sao ngươi biết? ngươi tận mắt thấy qua sao?”

“Cái này…” Tử Nãi Dạ ấp úng: “Không.. không có, bất quá…”

“Đó là ngươi nghe hắn nói ?”

“Cũng không phải, mà là…”

“Người khác nói ?”

“Cũng không phải, là…”

“Vậy ngươi dựa vào cái gì mà khẳng định Mặc công tử thật sự lợi hại đây?”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s